ข้าวมะลิแดง

ข้าวมะลิแดง กลุ่มข้าวอินทรีย์บ้านดอนไชยพัฒนา ตำบลจุน อำเภอจุน จังหวัดพะเยา สอบถามรายละเอียด ข้าวมะลิแดง  โทร. 081-3866422
rice-red
ข้อมูลเกี่ยวกับ ข้าวกล้องหอมมะลิแดง
วันนี้กลับมาที่เรื่องข้าวกันก่อนดีกว่า ก่อนจะไปหาข้าวเที่ยงให้อร่อยวันนี้ อยากนำเสนอสายพันธุ์ข้าวอีก 1 สายพันธุ์มาให้รู้จักกัน เนื่องจากเราคนไทยอยู่คู่กับ ข้าว มานานแสนนาน และข้าวที่นำเสนอวันนี้เป็นข้าวกล้อง แต่ไม่ใช่ข้าวกล้องธรรมดาทั่วไป เค้าคือ ข้าวกล้องหอมมะลิแดง โดยข้าวกล้องหอมมะลิแดงนั้น จัดเป็นพันธุ์หนึ่งของข้าวหอมมะลิ มีคุณค่าทางโภชนาการเหมือนข้าวกล้องหอมมะลิเลย แต่จะมีเพิ่มเติมในส่วนของธาตุเหล็ก มีส่วนช่วยในการบำรุงเลือด ซึ่งจะเห็นชัดด้วยสีแดงในเมล็ดข้าว หากอยากทราบถึงคุณค่าและประโยชน์ก็มาลองดูครับ
ข้าวกล้องหอมมะลิแดง เป็นข้าวกล้องจากนาอินทรีย์ มีขั้นตอนการผลิตโดยใช้ปุยหมักจากธรรมชาติ น้ำหมักชีวภาพ ไม่ใช้ปุ๋ยเคมีและยาปราบศัตรูพืชใดๆ ทั้งสิ้น จะได้เมล็ดสวยงาม สีโดยไม่ขัดขาว จะได้เป็นเมล็ดข้าวสีแดงโดดเด่นกว่าข้าวกล้องทั่วไป ข้าวหอมมะลิแดง เมล็ดข้าวเรียวยาวเยื่อหุ้มเมล็ดสีน้ำตาลแดงเข้ม เมื่อหุงแล้วได้เนื้อข้าวร่วน ให้รสสัมผัสคล้ายข้าวหอมมะลิที่มีความเคี้ยวมันและทรงคุณค่า โดยบริษัท เดอะสุขขะเฮ้าส์ (ไทยแลนด์) ได้ส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกในระบบอินทรีย์และทำสัญญาซื้อขายข้าวแบบ Fair trade กับเกษตรกรในแถบภาคเหนือตอนบนได้แก่จังหวัด เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา ลำปาง และอุตรดิตถ์
 ประโยชน์ของ ข้าวกล้องหอมมะลิแดง
-  เนื้อเกรนของข้าวแท้ๆช่วยให้อิ่มเร็ว และอิ่มท้องนาน -  ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ และเปี่ยมวิตามิน B ช่วยรักษาภูมิแพ้ -  เต็มไปด้วยไฟเบอร์ช่วยการขับถ่ายและดูดซับไขมัน -  อุดมธาตุเหล็กและทองแดงที่ช่วยบำรุงเลือด เหมาะกับผู้เป็นโลหิตจางและผู้หญิงมีประจำเดือน -  มากคุณค่าของ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ช่วยบำรุงสมอง บรรเทาอาการอ่อนเพลีย -  ไนอะซิน ทำให้ผิวหนังแข็งแรง และมีประสาทที่ฉับไว -  แคโรทินในข้าวจะแปลงสภาพเป็นวิตามินเอในร่างกาย ช่วยบำรุงสายตา
ข้าวกล้องหอมมะลิแดง มีคุณสมบัติเด่นทางด้านโภชนาการ โดยจะมีดัชนีน้ำตาลต่ำ ช่วยในการป้องกันและบรรเทาโรคเบาหวานได้ดี และจากการทดสอบพบว่า ข้าวหอมมะลิแดงที่หุงสุกแล้วมีการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำตาลกลูโคสในช่วงเวลา 20 นาทีแรกค่อนข้างช้า คือ 10.60 กรัมต่อ 100 กรัม และปริมาณน้ำตาลกลูโคสหลังจากย่อยผ่านไป 120 นาที มีค่าเพียง 8.59 กรัมต่อ 100 กรัม แสดงให้เห็นว่า ข้าวหอมมะลิแดงน่าจะเป็นข้าวพื้นเมืองที่มีดัชนีน้ำตาลที่เหมาะกับการส่งเสริมให้ผู้บริโภคที่อยู่ในภาวะปกติ หรือผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 รับประทาน เพราะเมื่อรับประทานข้าวชนิดนี้เข้าไปแล้ว ร่างกายจะมีปริมาณน้ำตาลกลูโคสเพิ่มสูงขึ้นช้ากว่าข้าวเจ้าทั่วไปที่สำคัญในข้าวกล้องทุกชนิดจะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ได้แก่ ทองแดง ธาตุเหล็ก เบต้าแคโรทีน วิตามินอี ลูทีน สูง ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระ หรือ แอนติออกซิแดนท์ (antioxidant) คือสารที่สามารถขจัดอนุมูลอิสระออกจากร่างกาย ในข้าวกล้องหอมมะลิแดง มีสารทองแดง ธาตุเหล็ก เบต้าแคโรทีน วิตามินอี และลูทีนสูง ซึ่งการบริโภคอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ จะช่วยลดอัตราการเกิดโรคมะเร็ง ลดอัตราเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดและหัวใจ โรคความจำเสื่อม โรคไขข้ออักเสบ แก่เร็ว
(ที่มาข้อมูล : บทความคุณค่าทางโภชนาการของสายพันธุ์ข้าวท้องถิ่น, มูลนิธิข้าวขวัญ)
จากการทดสอบของ เครือข่ายวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์จังหวัดสกลนคร พบว่า เมื่อนำข้าวขัดหอมมะลิแดงที่หุงสุกแล้วมาทำการย่อยด้วยเอนไซม์ชนิดต่างๆ มีการขึ้นของระดับของน้ำตาลกลูโคสในระยะเวลา 20 นาทีแรกช้าที่สุด โดยมีค่า rapidly available glucose (RAG) เฉลี่ย 10.60 กรัมต่อ 100 กรัม จะได้ปริมาณน้ำตาลกลูโคสที่เหลือและย่อยต่อจนกระทั่งนาที 120 พบว่ามีปริมาณน้อยเช่นกันกล่าวคือมีร้อยละ 8.50
แสดงให้เห็นว่าข้าวหอมมะลิแดงน่าจะเป็นข้าวพื้นเมืองที่มีดัชนีน้ำตาลและเหมาะกับการส่งเสริมให้ผู้บริโภคที่อยู่ในภาวะปกติ หรือผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ที่ต้องพึ่งอินซูลินรับประทานเพราะทำให้เมื่อรับประทานข้าวชนิดนี้เข้าไปแล้ว เมื่อแป้งข้าวถูกย่อยเป็นน้ำตาลกลูโคสทำให้น้ำตาลกลูโคสขึ้นช้ากว่าข้าวเจ้าทั่วๆไปดังจะเห็นในตารางที่ 1 ซึ่งข้าวเจ้าที่ใช้เป็นตัวควบคุมมีปริมาณดัชนีน้ำตาล หรือ rapidly available glucose (RAG) อยู่สูงมาก ซึ่งไม่เหมาะที่จะแนะนำให้กับผู้ป่วยเบาหวานเลือกรับประทาน สาเหตุที่มีปริมาณ RAG ที่แตกต่างกัน ทั้งนี้อาจเป็นไปได้ว่าใยอาหารที่เป็นองค์ประกอบในข้าวขัดหอมมะลิแดงเป็นตัวช่วยขัดขวางการขึ้นของระดับ น้ำตาลกลูโคส หลังจากรับประทานข้าวเข้าไปแล้ว จึงส่งผลให้ระดับกลูโคสที่ 20 นาทีแรกขึ้นอย่างช้าๆ
สารอาหารของข้าวกล้องหอมมะลิแดง ธาตุเหล็ก 12 ม.ล./ก.ก. สังกะสี 3.8 ม.ล./ก.ก. ทองแดง 4.3 ม.ล./ก.ก. วิตามิลอี 336.62 ไมโครกรัม/กรัม เบต้าแคโรทีน 3.26 ไมโครกรัม/กรัม ลูทีน 9.12 ไมโครกรัม/กรัม โพลีฟีนอล 329.30 ม.ล./ 100 ก. ORAC ?mol TE/กรัม 85.39 FRAP ?mol TE/กรัม 47.91
บทสรุปข้าวกล้องหอมมะลิแดง
ข้าวหอมมะลิแดงสามารถลดน้ำตาลในเลือดได้เหมาะสำหรับควบคุมน้ำตาลสำหรับคนเป็นเบาหวาน ตัวอย่างและบุคคลอ้างอิงสอบถามได้ที่เครือข่ายอโศกกลุ่มนี้มีคนไข้ที่รักษาด้วยวิธีนี้ได้ผลมากมาย ข้าวหอมมะลิแดง จากการทดสอบ เปรียบเทียบพบว่ามีวิตามิน แร่ธาตุ ที่สำคัญต่อร่างกาย มีอยู่ในปริมาณที่สูงมาก ดูในรายละเอียดว่าแต่ละชนิดสำคัญอย่างไร ข้าวหอมมะลิแดงเป็นข้าวนาปี พันธุ์พื้นเมืองของไทย ปลูกได้ทุกภาค ตอบสนองความต้องการคนที่ต้องการ ทานอาหารเป็นยา ข้าวหอมมะลิแดงพันธุ์แท้ๆ จะทานนิ่ม และหอมมาก โดยเฉพาะขัดเป็นข้าวสารแล้วอร่อยมากเป็นพิเศษ แตคุณค่าอาหารจะน้อยลง
ขอบคุณแหล่งข้อมูล : http://www.acfs.go.th/